Ý nghĩa chữ Phúc trong văn hóa Á Đông

Ban Giải Trí |

Theo quan niệm Á Đông, chữ Phúc chỉ điềm lành, may mắn và sung túc. Đây là một chữ xuất hiện phổ biến trong câu đối, câu chúc, bức hoành ở khu tế tự hay trên những sạp chữ ngày Tết.

Ý nghĩa chữ Phúc trong ngôn ngữ và văn hóa phương Đông

Theo lối viết Giáp Cốt cổ xưa, chữ Phúc là hình ảnh một người cầm vò rượu dâng lên thần linh để mong được thần ban cho nhiều tài lộc. Hình ảnh bình rượu luôn đầy ắp cũng thể hiện sự giàu có, đầy đủ của gia đình người đó.

Sau này, chữ Phúc trong tiếng Hán từ đời Đường được viết khác đi nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa về vò rượu tế thần như vậy.

Chữ Phúc trong thư pháp.

Tuy nhiên, theo cách viết và cách hiểu Kanji của người Nhật, hình ảnh vò rượu trong chữ Phúc được đổi thành nhất 一 (số một, duy nhất), khẩu 口 (cái miệng), điền 田 (mảnh ruộng). Điều này thể hiện một quan điểm mới về Phúc: một miệng ăn mà được nuôi bằng cả một mảnh ruộng, cho thấy lương thực và của cải dồi dào, ấy là nhà có Phúc.

Dù chiết tự có chút thay đổi, song, chữ Phúc luôn được viết bằng một bộ thủ là kỳ 示 (thường viết là 礻), nghĩa gốc chỉ thần đất, thường xuất hiện trong những chữ Kanji liên quan đến thần linh và các bậc bề trên.

Trong tiếng Trung Quốc, vì “đảo” (ngược) đồng âm với “đáo” (đến, tới) nên vào dịp Tết, nhiều người thường treo ngược chữ Phúc ở phía ngoài cửa chính với niềm mong ước “phúc đảo” chính là “phúc đáo” – phúc tới cửa, phúc đến nhà.

Người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung rất thích ý nghĩa của chữ Phúc. Vào ngày Tết, nhiều người thường dán giấy điều đỏ ghi chữ Phúc lên các đồ vật trong nhà để cầu may mắn và phước lành.

Chữ Phúc được dán trên mâm ngũ quả ngày Tết

Mảnh giấy vuông màu đỏ ghi chữ Phúc tượng trưng cho Đất thường được dán lên các loại trái cây hình tròn như dưa hấu, dừa, bưởi,… tượng trưng cho Trời. Sự kết hợp này thể hiện quan niệm cân bằng Âm – Dương, thiên địa hảo hợp, sinh ra tài lộc và điềm lành.

Hộp quà Ngũ Phúc – lời chúc lành dành tặng Tri kỷ

Sau một năm 2021 đầy biến động, ai ai cũng ấp ủ niềm mong ước về một năm mới 2022 đầy phước lành, tài lộc và bình an. Thấu hiểu điều đó, thương hiệu spa và mỹ phẩm cao cấp đến từ Nhật Bản Menard đã làm nên Hộp quà Ngũ Phúc như một lời chúc về một năm mới tốt lành gửi đến các Tri kỷ.

Ngũ Phúc bao gồm Phúc Đức, Phúc Thịnh, Phúc Lộc, Phúc Thọ, Phúc An Khang. Mỗi chữ Phúc được đại diện bởi một sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao của Menard, ngụ ý phúc khí an khang toát ra từ thân thể tráng kiện.

Trong chữ Đức 徳 có bộ Tâm 心 bởi vì người xưa cho rằng Phúc Đức khởi nguồn từ tâm, từ trái tim của mỗi con người. Xét Ngũ hành, Phúc Đức là trung tâm, thuộc hành Thổ, là khởi nguồn cho những điều phúc lành khác. Phần quà cầu Phúc Đức chính là Menard Reishi – Thượng phẩm Linh Chi giúp chăm sóc sức khỏe tim mạch, tăng đề kháng và bổ trí não.

Người xưa nói rằng “Bổn thịnh tắc diệp mậu, nguyên thâm tắc lưu trường”, nghĩa là gốc thịnh thì lá tốt, ngòi sâu thì dòng dài. Phúc Thịnh thuộc hành Mộc, tượng trưng cho điềm sinh sôi, nảy nở như chồi lá mùa xuân. Với phần quà cầu Phúc Thịnh là Nước Nhân sâm Linh Chi Reishi Ginseng – tác dụng bồi bổ sinh lực, Menard kính chúc quý Tri kỷ có một năm mới tràn trề năng lượng, sẵn sàng chào đón tài lộc và phước lành.

Hộp quà Ngũ Phúc với 5 sản phẩm chăm sóc sức khỏe toàn diện ứng với 5 lời chúc Phúc từ Menard.

Phúc Lộc thuộc hành Hỏa, là điềm lành được ban xuống bởi Chu Tước – loài phượng hoàng tái sinh từ đám tro tàn, vút lên trong lửa dữ. Món quà Phúc Đức của Menard chính là Fairlucent C, mang lại cho tri kỷ làn da trắng hồng đầy sức sống để chào đón một năm mới với những khởi đầu mới, thuận lợi và hanh thông.

Người Việt xưa thường nói “tuổi trời” thay vì “tuổi đời” vì họ quan niệm rằng sự trường thọ chính là món quà quý giá trời ban, là điều Phúc Thọ mà ai cũng mong muốn. Để cầu Phúc Thọ, Menard gửi đến tri kỷ sản phẩm Blueberry Astaxanthin với tác dụng chống oxy hóa toàn diện, giúp làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.

Câu chúc “an khang” là một trong những lời chúc Tết phổ biến nhất của người châu Á, trong đó “an” nghĩa là bình yên, “khang” là yên ổn và sung túc. Đây cũng là điều phúc thuộc hành Kim, được thần Hoàng Hổ trấn giữ, mang năng lượng của sự bền bỉ và kiên cường. Mừng năm mới 2022, Menard gửi đến tri kỷ món quà Phúc An Khang là sản phẩm Collagen giúp tái tạo và duy trì tuổi xuân, tăng cường năng lượng và sự dẻo dai của cơ thể.

Hộp quà Ngũ Phúc là món quà mang lại vượng khí mà Menard đã dày công thiết kế, là lời cầu chúc cho quý Tri kỷ có được một năm mới với sức khỏe khang kiện và tài lộc dồi dào.

Theo Người Hà Nội

Loading...

Tin liên quan