NSƯT Chiều Xuân bồi hồi nhớ về kỷ niệm ngày đầu tiên về nhà chồng

Ban Giải Trí |

Ký Ức Vui Vẻ tập 1 lên sóng, lấy đi nước mắt khán giả bởi sự xuất hiện của các cựu Biệt Động Sài Gòn. 

Sau một thời gian chờ đợi, Ký Ức Vui Vẻ mùa 4 cũng đã lên sóng tối qua mang đến cho khán giả những câu chuyện ý nghĩa và cảm động. Các đội chơi đã trải qua nhiều thử thách và trò chơi hài hước và thú vị. Ở thử thách chung thứ 2 giành cho cả 5 đội có sự xuất hiện của người thợ đang xử lý cói để chuẩn bị dệt chiếu trên sân khấu, hình ảnh thân thuộc này đã khơi gợi nhiều ký ức và cảm xúc của các nghệ sĩ.

NSND Tự Long kể chuyện ngày xưa: “Cái chiếu trong gia đình và ở làng, ngoài đình sẽ khác biệt nhau. Nhớ ngày xưa mỗi khi ăn cỗ thường phải đi mượn chiếu, mượn mâm, bao nhiêu cái chiếu là bấy nhiêu mâm cỗ”. Tiếp lời, NSƯT Thanh Loan cũng chia sẻ: “Thời của chúng tôi những đôi cưới nhau phải đi ra phường đăng ký kết hôn, có phiếu đăng ký kết hôn mới được mua một đôi chiếu để nằm. Và phải kén người trải chiếu cho đêm tân hôn, người đó phải khỏe mạnh, đủ cả ông cả bà, đủ cả con trai con gái để lấy phước lành trải chiếu cho đôi vợ chồng trẻ”. NSƯT nghe mọi người nói say sưa cũng bồi hồi nhớ về ngày đầu tiên mới về nhà chồng: “Ngày cưới chị về, mẹ chồng chị đặt mua một chiếc chiếu hoa rất đẹp có chữ Phúc, có màn tuyn gắn hoa hồng, và nó được lưu giữ hình ảnh trong những tấm hình cưới của chị”.

Dù ngày nay chiếc chiếu không còn được sử dụng nhiều như xưa, nhưng kỷ niệm về món đồ vật gắn liền với cuộc sống của nhiều gia đình Việt vẫn luôn được trân trọng mỗi khi nhớ về. Không khí trường quay trở nên nhộn nhịp khi các đội chơi phải vượt qua thử thách dệt chiếu, dưới sự hướng dẫn của người thợ lành nghề và sự cổ vũ của khán giả, đội thập niên 80 đã xuất sắc giành được điểm với 7 sợi chiếu được dệt.

Thử thách riêng dành cho thập niên 70 là bối cảnh quán cơm tấm Đại Hàn – cà phê Đỗ Phủ, đây là nơi mà các chiến sĩ Biệt Động Sài Gòn hoạt động ngầm, và câu hỏi chính là dấu hiệu nào để nhận biết người chiến sĩ? NSƯT Chiều Xuân sau khi quan sát và bàn bạc với khách mời nghệ sĩ Thanh Loan đã đưa ra câu trả lời chính xác. Để giải thích rõ hơn MC Thảo Vân mời ra sân khấu những chiến sĩ Biệt Động Sài Gòn thực thụ: bác Vũ Minh Nghĩa (Chín Nghĩa), bác Nguyễn Ngọc Huệ, bác Phan Văn Hôn (Bảy Hôn), bác Đặng Thị Thiệp, anh Trần Vũ Bình – con trai của hai chiến sĩ biệt động Trần Văn Lai và Đặng Thị Thiệp.

Chiến sĩ Bảy Hôn tự hào cho biết: “Biệt Động Sài Gòn không ai biết ai, chỉ có thể nhận ra nhau bởi các tín hiệu. Tôi là nhân chứng lịch sử – người trực tiếp đánh vào Dinh Độc Lập. Cả đời này tôi nể trọng đồng chí Trần Văn Lai – ông là người đã xây nên căn hầm chứa vũ khí bí mật để giúp đỡ cho chiến dịch đánh vào Dinh Độc Lập ngày ấy”.

Cựu chiến sĩ Chín Nghĩa cũng hồi tưởng về giai đoạn đầy khó khăn trong nước mắt: “Tôi có một nhiệm vụ chưa hoàn thành. Khi thủ trưởng bị thương tôi nói để tôi băng bó vết thương cho anh, nhưng anh bảo để dành cuộn băng cho các anh em vì vết thương anh rất nặng, em đừng băng uổng phí. Trong lúc đó, tay tôi đè vết thương của anh Ba nhưng máu vẫn trào ra, anh dặn các anh em chờ tiếp viện không được rút lui và ra đi”. Sự hy sinh quên mình, sự dũng cảm kiên cường của các chiến sĩ ngày ấy khiến cho cả trường quay thinh lặng rơi nước mắt.

Anh Bình – người con của chiến sĩ Năm Lai cho biết: “Tôi chỉ biết tới mẹ thôi, không biết tới cha. Ba tôi mà có về nhà cũng chỉ dám kêu má. Trong nhà có hai má lận. Mẹ tôi chịu đựng nhiều vì đóng vai vợ bé”. Câu chuyện của anh Bình khắc họa một phần hoàn cảnh đáng thương và đầy hy sinh của những gia đình chiến sĩ thời ấy. Ekip chương trình cũng trực tiếp đến thăm Bảo Tàng Tình Báo Biệt Động Sài Gòn để tìm hiểu thêm một phần lịch sử, khám phá căn cứ bí mật là nơi từng chứa 3 tấn vũ khí và trải nghiệm ẩm thực thời xưa.

Thử thách riêng dành cho thập niên 80 là một tiểu phẩm hài hước về ống điếu thuốc lào, đội Tự Long – Giáng Son trong thời gian ngắn ngủi phải làm thơ và phổ nhạc, cùng nhau hát theo điệu xẩm. Sự kết hợp quá ăn ý của đội thập niên 80 khiến khán giả cười nghiêng ngả, MC Thảo Vân nhanh chóng cho “hai ca sĩ” số điểm tuyệt đối 20.

Đến phần Thử thách quyết định – hát karaoke, các đội chơi dường như khá hào hứng và nhiều năng lượng, liên tục hát đúng các bài hát cho chương trình đưa ra. Kết quả chung cuộc, đội thập niên 80 đạt kết quả cao nhất với 45 điểm, nhận được chiếc cúp Ký Ức Vui Vẻ.

Ký Ức Vui Vẻ mùa 4 tập 2 được phát sóng lúc 21h15 tối thứ Bảy ngày 13/8 trên kênh VTV3, mời quý khán giả đón xem.

Loading...