Ly Baccarat Harcourt – chiếc “chén thánh” huyền thoại

Ban Giải Trí |

Bắt nguồn từ chiếc ly được lấy cảm hứng từ chiếc chén thánh trong Thiên Chúa Giáo, bộ sưu tập Harcourt của nhà Baccarat đã trở thành nguồn cảm hứng xuyên suốt trong 180 năm.

Từ yêu cầu của đức vua Louis-Philippe

 Baccarat là nhà chế tác pha lê thủ công ra đời năm 1764 dưới sự bảo trợ của đức Vua Louis XV và trở thành đỉnh cao cấp nhất trong lĩnh vực này kể từ thế kỉ 19. Trong suốt giai đoạn chiến tranh Napoleon, danh tiếng của Baccarat tiếp tục được củng cố khi phục vụ các tướng lĩnh và yếu nhân quan trọng. Tại triển lãm Exposition Nationale Paris năm 1823, Baccarat đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ đức Vua Louis XVIII. Tuy nhiên, chuyến thăm của Charles X đến xưởng chế tác của Baccarat vào năm 1828 là một cột mốc rất quan trọng. Baccarat đã giới thiệu tới Hoàng gia bộ lọ hoa Medici lộng lẫy, một bộ 15 món đồ pha lê dùng trong tiệc trà và phục vụ nước. Nhà Vua muốn các tác phẩm của Baccarat để tổ chức một yến tiệc tại Tuileries, trong khi Nữ công tước d’Angoulême đích thân chọn một bộ gồm mười tám chiếc ly, được bà mô tả là ‘.. mạnh mẽ, cân đối, hoàn hảo’. Sau đó Louis-Philippe và Napoléon II cũng đến thăm xưởng chế tác và tiếp theo là sự kế vị của các tổng thống Pháp và các nguyên thủ quốc gia nước ngoài.

Hiếm có, thanh lịch, tinh tế và được tôn trọng, những chiếc ly kinh điển nhất của nhà Baccarat – bộ sưu tập Harcourt – mang tính điêu khắc bóng bẩy và mượt mà, đại diện cho truyền thống văn hoá Pháp và kí ức về triều đại của đức Vua Louis Philippe, vương triều cuối cùng trị vì nước Pháp. Những chiếc ly Harcourt vốn được đức Vua Louis-Philippe uỷ thác để Baccarat thiết kế và chế tác từ biểu tượng chén thánh năm 1841. Ngày nay những chiếc ly pha lê Baccarat Harcourt giai đoạn này còn lưu giữ được, với biểu tượng mono-gram của hoàng gia (chữ D) vốn được thiết kế và chế tác riêng cho dinh thự mùa hè yêu thích của nhà Vua – Chateaux de Dreux, được các nhà đấu giá sưu tầm hoặc thuộc sở hữu của bảo tàng. Khả năng cao những chiếc ly Baccarat đặc biệt này đã đừng được chạm môi Nữ Hoàng Victoria trong cuộc viếng thăm của bà những năm 1843.

 Kể từ đó, chiếc ly với với sáu mặt cắt hoàn mỹ, điểm xuyến với một viên pha lê đỏ Ruby đã quyến rũ giới tinh hoa; và trở thành vị khách không thể thiếu trong những bữa tiệc trang trọng và xa hoa của hoàng gia. Với các nét cắt táo bạo vô tiền khoáng hậu và được trau chuốt bởi những người thợ lành nghề, ánh sáng phản chiếu từ những chiếc ly Harcourt dường như lộng lẫy và hấp đẫn hơn. Vì thế, bộ sưu tập Harcourt đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong thế giới pha lê.

Những năm sau này, khi Thiên Chúa Giáo dần trở nên phổ biến và có tầm ảnh hưởng nhất định, các hoạ tiết Thiên Chúa Giáo dần xuất hiện rộng rãi hơn trong các đồ vật của giới quý tộc. Bộ sưu tập Harcourt đã dần được xuất hiện thường xuyên hơn trong bàn ăn của các chính trị gia, giới quý tộc, và hoàng gia trên toàn thế giới trong suốt hơn 170 năm. Từ thánh đường Vatican đến cung điện Elysée ở Paris. Từ văn phòng tổng thống Brazil, Lebansese đến cung điện vương quốc Thái Lan và Morocco, và đến cả văn phòng đại sứ quán Pháp tại Mỹ và Vương Quốc Anh.

Vào năm 1957, Harcourt được chọn để sử dụng trên bàn tiệc quốc gia của thủ tướng Pháp tổ chức để chào đón nữ hoàng Elizabeth đệ nhị của vương quốc Anh. Bộ sưu tập đã chính thức được rửa tội vào năm 1920 và ban cho họ của gia đình quý tộc lâu đời nhất nước Pháp – Harcourt. Vì thế, Baccarat luôn gìn giữ những tinh tuý trong thiết kế của mình và cải tiến qua một số giai đoạn để phù hợp với sự thay đổi của thị hiếu của thế giới bên ngoài.

Hiện thân hoàn hảo của nghệ thuật chế tác thủ công “Savior Faire” của Pháp.

Những sản phẩm trong  bộ sưu tập Harcourt chính là hiện thân hoàn hảo của nghệ thuật chế tác thủ công của Pháp; hay còn được gọi là “Savoir-faire”. Nét đặc trưng nhất của Baccarat Harcourt là thiết kế trụ lục giáp cân đối, nằm ở một ranh giới rất vừa vặn giữa sự mượt mà và những đường cắt táo bạo. Sự đơn giản và tinh khiết, những đường nét đặt đúng tỉ lệ và vị trí đã tạo ra tác phẩm có sức ảnh hưởng vượt thời gian. Mỗi mặt cắt pha lê  khúc xạ lại ánh sáng theo một cách lộng lẫy và hoàn mỹ nhất khi tiếp xúc với ánh sáng. Mỗi tác phẩm Baccarat xuất xưởng đều phải đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng khắc khe nhất, đòi hỏi sự kiên nhẫn, chính xác, chuyên môn của đội ngũ nghệ nhân. Từ giả kim thuật, xử lý nguyên vật liệu, đến nhiều công đoạn hoàn thiện, cần tới hơn 30 nghệ nhân (mỗi người có ít nhất 15 năm kinh nghiệm) để tạo ra một tác phẩm độc đáo nhất.

Đó là lý do những chiếc ly Baccarat Harcourt đã được chọn làm tín vật và khảm gia huy của nhiều gia tộc lớn và hùng mạnh trên toàn thế giới. Trong đó, phải kể đến những cái tên tiêu biểu như giáo hoàng Benedict XV (1914), giáo hoàng John-Paul II (1979), quốc vương Arab (1959) và quốc vương Cambodia (1961) và Morocco (2010).

Harcourt 6 embedded flags

“Với thiết kế tinh xảo và gắn liền lâu đời với giới quý tộc, một chiếc bàn tiệc với sự hiện diện của bộ sưu tập Harcourt – dù là trong một buổi tiệc ấm cúng tại gia hay trong cung điện nguy nga – đều mang đến cảm giác sang trọng và tinh tế.”

Nguồn cảm hứng bất tận

Như một quyển sách được trau chuốt đến từng con chữ, Harcourt chính là quyển “kinh thánh” trong giới thời trang, kiến trúc, và trong các khối ngành sáng tạo. Vì thế, Harcourt đã được biến tấu thành nhiều phiên bản và phát triển thành danh mục sản phẩm khác nhau như: chân đèn, lọ hoa, dĩa và cốc.

Khởi đầu với phiên bản “Đế Vương” đã được chế tác vào năm 1956, với các hoạ tiết xung quanh sáu mặt cắt và chân ly được dát vàng một cách tinh tế nhất. Về sau, vào năm 1982, phần miệng ly của chiếc chén thánh Harcourt trong phiên bản này cũng đã được dát vàng.

Vào năm 2002, Baccarat đã chính thức hợp tác với nhiều nhà thiết kế và kiến trúc sư trẻ tuổi để thổi một làn gió đương đại hơn vào biểu tượng này. Bộ sưu tập “Biên niên sử Harcourt” đã hội tựu những cái tên sáng giá nhất trong ngành sáng tạo và nghệ thuật. Trong đó bao gồm: Tsé & Tsé, Vincent Dupont-Rougier, Arno Billault, Inga Sempé, Florence Deygas and Olivier Kuntzel. “Biên niên sử Harcourt” chính là một sự giao thoa hoàn mỹ giữa những ngọn lửa sáng tạo giữa hai giai đoạn thẩm mĩ.

Ba năm sau đó, đi ngược lại các quy chuẩn pha lê tinh khiết của Baccarat, nhà thiết kế Philippe Starck thổi một màu đen huyền bí và không kém phần quyến rũ vào bộ phiên bản Harcourt với cái tên “un parfait” – sự hoàn hảo duy nhất.

Tiếp nối sau đó, xưởng thiết kế Marcel Wanders tại Amsterdam cũng đã tung ra năm phiên bản giới hạn của mình để tri ân sự trường tồn của tinh thần Harcourt. Gabriele Chiave,  giám đốc sáng tạo của Marcel Wanders đã nhận định “Harcourt chính là một minh chứng sống cho các thiết kế vượt thời gian. Một huyền thoại của cả quá khứ và tương lai. Với bộ sưu tập này, chúng tôi hy vọng sẽ được góp phần vào những trang sử trường tồn của huyền thoại ấy”.

Phiên bản Harcourt được chế tác từ đá cẩm thạch

Phiên bản Harcourt không độ

Phiên bản Harcourt lời chúc tụng

Phiên bản chậu hoa Harcourt Flutissimo

Phiên bản chậu hoa Mirage

Theo Người Hà Nội

Loading...

Tin liên quan