Chuyến xe nhân ái: Xúc động với câu chuyện người cha hơn 10 năm xa xứ kiếm tiền nuôi con khuyết tật, vợ bệnh nặng

Ban Giải Trí |

Đều gặp khó khăn vì công việc thuê mướn ở quê bấp bênh, không đủ trang trải cuộc sống nên những người trụ cột đành bôn ba xa nhà, tìm kiếm một công việc ổn định hơn để có tiền lo cho gia đình. Giấu đi nỗi nhớ nhà, nỗi tủi buồn của những phận đời tha hương kiếm sống để cố gắng làm lụng, nhưng tận sâu trong lòng họ vẫn mong mỏi ngày trở về lập nghiệp ở quê hương.

Chương trình Chuyến xe nhân ái tập 573 phát sóng vào lúc 19h15 thứ bảy, ngày 23/7/2022 trên kênh THVL1. Tuần này, hành trình yêu thương sẽ đến với hai gia đình anh Ngô Văn Tám (1973) sống tại Phú Phụng, Chợ Lách, Bến Tre và chị Đặng Thị Ngôn (1977), sống tại Bình Phước Xuân, Chợ Mới, An Giang. Chọn công việc xa nhà mấy trăm cây số, cả anh Tám và chị Ngôn đều gặp không ít gian nan, vất vả nhưng họ vẫn cố gắng bám trụ để trang trải chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Với gia đình chị Ngôn, chồng bệnh ung thư phổi rồi qua đời cách đây 2 năm khiến mẹ con chị trở nên bơ vơ không nơi nương tựa. Kể từ ngày đó, 3 mẹ con chị Ngôn chỉ biết ở nhờ nhà của em chồng vì không có điều kiện để xây nhà riêng. Biết rằng, nếu cứ bám trụ ở quê thì ba mẹ con đều vất vả nên chị Ngôn cũng đành nuốt nước mắt gửi con lại nhà chú út rồi khăn gói lên TP. HCM làm thuê. Chị cho biết, chị chấp nhận một mình chịu cực để cho các con có cơm no, áo ấm và được học hành như bạn bè.

Với đồng lương ba cọc ba đồng của công nhân may, chị Ngôn phải chi tiêu tiết kiệm hết mức mới có tiền gửi về quê nuôi con. Nhưng những vất vả bên ngoài cũng có thấm vào đâu so với nỗi nhớ con da diết trong lòng chị. “Ngày nào tôi cũng khóc vì nhớ và thương các con. Tôi nghĩ cha tụi nhỏ đã mất rồi mà mẹ cũng bỏ đi làm ăn xa nữa chắc các con buồn tủi lắm. Hoàn cảnh của mình như vậy nên cũng phải chấp nhận chứ biết làm sao bây giờ”, chị Ngôn nói thêm.

Có lẽ, suốt một ngày bận rộn ở xưởng may, giây phút chị Ngôn mong chờ nhất là tranh thủ lúc giải lao để được gọi điện cho con, để biết con vẫn khỏe mạnh vui vẻ là chị lại quên hết bao mệt mỏi. Và chính những điều đó đã giúp chị có thêm động lực làm việc chăm chỉ hơn để có vốn về quê buôn bán nhỏ và được gần gũi với các con.

Giống như chị Ngôn, đó cũng là niềm mong mỏi tha thiết của gia đình anh Tám suốt hơn 10 năm nay, kể từ ngày anh xa nhà lên Đồng Nai kiếm sống. Kinh tế khó khăn, anh phải bươn chải kiếm sống bằng nhiều công việc nặng nhọc từ làm thuê ở xưởng ve chai, phụ hồ, làm đường… để có tiền lo cho vợ con. Không chỉ thế, anh Tám còn phải đối mặt gánh nặng kinh tế khi vợ con đều bị bệnh. Được biết, con trai lớn của anh Tám không may bị bại não từ nhỏ, sức khỏe của vợ anh cũng ngày càng suy yếu do căn bệnh động kinh, còn cô con gái út thì vẫn đang tuổi ăn học. Đó cũng là lí do khiến anh Tám phải ráng bám trụ với những công việc nặng nhọc nơi đất khách quê người mà không dám ngơi nghỉ ngày nào.

Anh Tám xúc động chia sẻ: “Có đêm tôi không ngủ được vì suy nghĩ đến hoàn cảnh gia đình và thương cho vợ, con. Tôi cũng thường xuyên gọi điện về hỏi thăm tình hình sức khỏe của gia đình. Nhiều lúc, tôi cũng suy nghĩ con còn nhỏ quá nên cố gắng kiếm tiền để cho nó ăn học đầy đủ chứ nếu tôi ‘buông’ thì con lấy gì ăn học”. Nghe những lời tâm sự của anh Tám khiến khán giả càng thêm xót xa cho người cha bên ngoài ít nói nhưng bên trong luôn dành tất cả tình thương cho vợ con, luôn bảo bọc và che chở cho gia đình bằng hết sức của mình. Và đằng sau những lo lắng, trăn trở đó, anh Tám luôn ước mơ có được một số vốn để trở về Bến Tre thuê lại vườn chôm chôm, để có công việc ổn định lo cho gia đình.

Thấu hiểu điều đó nên Chuyến xe nhân ái đã tìm đến hoàn cảnh của hai gia đình chị Ngôn và anh Tám và trao cho họ một tấm vé may mắn để thực hiện ước mơ của mình.

Chị Ngôn là người chơi chính cho gia đình mình, còn vợ chồng anh Tám đặt hết niềm tin vào Cẩm Tú – con gái út đại diện cha mẹ tham gia. Ở vòng thi đầu tiên, bằng cách ném những túi phân bón vào gốc cây, 2 người chơi sẽ bón phân cho vườn chôm chôm và luống rau cải. Với sức trẻ và sự nhanh nhẹn của mình, Cẩm Tú ra những cú ném rất gọn gàng và dứt khoát. Chị Ngôn với sự điềm tĩnh, chậm mà chắc cũng chứng tỏ mình là một đối thủ nặng ký ở trong chơi này. Đặc biệt, hai người chơi ngang tài cân sức này phải tiến tới phần thi phụ mới phân định được thắng thua.

Khép lại vòng 1, người chơi sẽ thu hoạch cây trồng ở vòng 2. Cách chơi tương tự như vòng 1 nhưng vòng này 2 người chơi không bón phân mà sẽ tưới nước cho cây và thu hoạch rau cải, chôm chôm mang về. Túi phân bón được thay bằng túi nước vô cùng mới mẻ với người chơi sẽ tạo nên những diễn biến thú vị nào? Người thắng ở vòng trước sẽ tiếp tục thừa thắng xông lên hay liệu có màn lội ngược dòng nào xảy ra hay không?

Đón xem tập 573 chương trình Chuyến xe nhân ái sẽ được lên sóng lúc 19h15, thứ 7 ngày 23/7 trên kênh THVL1.

Bài, ảnh: Bee Comm

Loading...

Tin liên quan